Thứ Ba, 28 tháng 11, 2017

NHÀ BÁO TỰ DO ĐƯA TIN VỀ FORMOSA BỊ PHẠT 7 NĂM TÙ

Từ khóa

(Blog FMS-HT) - Sáng ngày 27-11-2017, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên phạt 7 năm tù giam và 3 năm quản chế đối với nhà báo tự do Nguyễn Văn Hóa vì anh này bị cáo buộc tội “Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN VN” theo điều 88 BLHS.
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, “từ năm 2013 đến năm 2017, Nguyễn Văn Hóa đã chủ mưu lập ra các tài khoản trên mạng xã hội đăng tải các thông tin nhằm bôi nhọ, xuyên tạc, kích động, nói xấu chính quyền, nói xấu Đảng rồi truyền bá rộng rãi trên các trang mạng xã hội”.

Anh Hóa cũng bị cáo trạng quy kết là lợi dụng thảm họa môi trường Formosa “trực tiếp bố trí, dàn xếp quay phim, chụp ảnh, phỏng vấn và đăng tải lên mạng xã hội để kích động người dân tụ tập biểu tình, chống đối chính quyền”.

Nguyễn Văn Hóa, 22 tuổi, bị bắt vào ngày 11-1-2017 với cáo buộc lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm các quyền và lợi ích của nhà nước theo điều 258 Bộ luật hình sự. Sau đó anh này bị chuyển tội danh sang tội "Tuyên truyền" theo điều 88 BLHS năm 1999.
Nguyễn Văn Hóa bị bắt khi đang đưa tin về thảm họa môi trường biển miền Trung do công ty Formosa gây ra và các cuộc biểu tình phản đối Formosa của người dân ở đây.
Anh Nguyễn Văn Hóa được cho biết sử dụng flycam để truyền tin trực tiếp về những vụ biểu tình ngoài cổng công ty Formosa ở tỉnh Hà Tĩnh vào tháng 10 năm ngoái.
Công an Việt Nam sau đó công bố một đoạn video cho thấy Hóa xin lỗi vì hành động đưa tin của mình.
Ngày 3-5-2017, khoảng hơn 20 tổ chức nhân quyền và an ninh mạng quốc tế đã đồng loạt ký tên vào một bản kiến nghị thúc giục chính quyền Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho anh Nguyễn Văn Hóa, một người đưa tin tự do trên mạng.
RFA

Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá

Bài liên quan


EmoticonEmoticon