Thứ Năm, 27 tháng 7, 2017

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát Formosa

Từ khóa

Truyền thông báo chí Việt Nam đưa tin: Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đến thăm công ty gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, đã nhấn mạnh rằng: “Nếu họ lại vi phạm thì phải đóng cửa nhà máy.” Tuy nhiên nhiều người chỉ trích đã  cho rằng, chuyến đi “thị sát các hạng mục” của Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 24 tháng 7, là hành động “bật đèn xanh” cho nhà máy Formosa của Ðài Loan – một công ty bị cáo buộc đã gây ra thảm họa môi trường, khiến cá chết hàng loạt ở vùng biển thuộc 4 tỉnh Miền Trung hồi năm ngoái.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra cá nuôi tại hồ chỉ thị sinh. Ảnh: Báo Dân Trí
Nhà máy thép Formosa được xem là lớn nhất Ðông Nam Á tại Hà Tĩnh, đã báo cáo với Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc rằng, họ “đã nghiêm túc chấp hành các cam kết, và đến nay đã khắc phục được 52/53 lỗi vi phạm.” Cùng đi với Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Trưởng Bộ Tài Nguyên Môi Trường Trần Hồng Hà nói rằng, Formosa hoàn toàn kiểm soát được các nguồn thải ô nhiễm, an toàn môi trường, đã đầu tư bổ sung và đưa vào vận hành nhiều hạng mục cải thiện công trình bảo vệ môi trường, bảo đảm đạt tiêu chuẩn quốc tế theo cam kết với chính phủ Việt Nam. Về môi trường biển của bốn tỉnh Miền Trung, Bộ Trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, đã an toàn. Trong khi đó Bộ Y tế cho biết, mẫu hải sản được kiểm tra cho thấy hải sản cả tầng nổi, tầng đáy ở 4 tỉnh Miền Trung hoàn toàn an toàn.
Formosa. Ảnh: Chí Linh
Formosa. Ảnh: Chí Linh
Trao đổi với Đài VOA Tiếng Việt, nhà báo tự do võ Văn Tạo ở Việt Nam cho biết: “Những cái thông tin này không mới. Cách đây mấy tháng ông đã từng nghe nói. Ông không phải là nhà chuyên môn về luyện thép, cho nên tôi không hiểu cái lỗi cuối cùng thứ 53 là lỗi gì.”  Nhà báo Võ Văn Tạo nhận định: “Về mặt khoa học, việc giải quyết chất thải nếu không làm đúng, chắc chắn hiểm họa dành cho người dân Việt Nam vẫn còn rất khủng khiếp.” Ông cho rằng lời tuyên bố của Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, “thể hiện quyết tâm của đảng, nhà nước Việt Nam, muốn để cho Formosa tiếp tục hoạt động ở Việt Nam.” Được biết, tổng số vốn đầu tư vào dự án tại Việt Nam là hơn $10,6 tỷ mỹ kim, dự kiến cuối năm sẽ tăng lên $11,6 tỷ mỹ kim.

Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá

Bài liên quan


EmoticonEmoticon