Thứ Hai, 26 tháng 6, 2017

Tiếp vụ dân khiếu nại đền bù Formosa: Cuộc điện thoại lạ của “Phó bí thư kiêm Chủ tịch hội đồng” xã

Từ khóa

Sau khi Tạp chí điện tử Tri Ân đăng tải bài viết Đền bù sự cố Formosa ở Hà Tĩnh: Nhập nhằng trong công tác lập hồ sơ xét duyệt, dân gửi đơn khiếu nại lên Chủ tịch tỉnh, bí thư say rượu “tố” trưởng thôn, phóng viên đã nhận được một số phản hồi từ lãnh đạo xã Xuân Liên và huyện Nghi Xuân.
Đặc biệt, phóng viên cũng nhận được một cuộc điện thoại lạ từ một người tự xưng là Phó bí thư kiêm Chủ tịch hội đồng xã Xuân Liên với nội dung khó hiểu.
Gần 40 người dân thôn Lâm Hoa, xã Xuân Liên cùng ký vào đơn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh khiếu nại về việc cán bộ thôn, xã này không minh bạch và công bằng trong việc rà soát, xét duyệt đối tượng được hưởng đền bù sự cố môi trường do Formosa gây ra. Phóng viên Tạp chí điện tử Tri Ân đã trực tiếp gặp người dân và cán bộ thôn, xã để xác minh sự việc. Nội dung này đã được Tạp chí Tri Ân đăng tải trong bài viết Đền bù sự cố Formosa ở Hà Tĩnh: Nhập nhằng trong công tác lập hồ sơ xét duyệt, dân gửi đơn khiếu nại lên Chủ tịch tỉnh, bí thư say rượu “tố” trưởng thôn.
Sau đó, phóng viên cũng đã có cuộc trao đổi với ông Trần Thế Tài – Chủ tịch UBND xã Xuân Liên. Ông Tài cho biết: “ Tôi đã tiếp thu thông tin từ PV và bài báo, tôi sẽ chỉ đạo thành lập tổ rà soát lại những trường hợp khiếu nại tại thôn Lâm Hoa và cả những trường hợp khác trong xã. Nếu có trường hợp chi tiền sai đối tượng sẽ đề nghị huyện thu hồi, còn những trường hợp thuộc đối tượng được hưởng đền bù mà bị bỏ sót thì sẽ cho rà soát lại, và xét đền bù bổ sung”.
UBND xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh
Một tình tiết khó hiểu là, chiều 24/6, phóng viên (PV) nhận được một cuộc điện thoại từ số thuê bao 0967485495, giọng nói trong điện thoại là một người đàn ông.
Sau khi hỏi tên để xác nhận người nghe máy là PV, người đàn ông này nói: “Em ở Xuân Liên, vừa rồi đọc bài báo của anh, sang tuần mời anh về làm việc. Sang tuần, em mời Minh Ngọc về nữa, có gì anh trao đổi với Minh Ngọc nhé”.
Khi PV hỏi Minh Ngọc là ai, người này nói: “Anh không biết Minh Ngọc à? Vậy anh có biết anh Dũng không? Anh làm báo thế à?”. PV trả lời là không biết người tên Minh Ngọc, và hỏi tên người đang nói chuyện thì người này trả lời: “Biết ai làm gì, anh cứ về Xuân Liên rồi gọi vào số này cho em là được”.
Lúc này, có giọng của một người đàn ông khác nói xen vào điện thoại: “Vừa rồi ông Khánh có nhận một cái đơn kiện cáo của dân Xuân Liên, vừa rồi ông Khánh có điện ra truyền hình, cũng có biết bài báo đó là anh viết, vậy mời anh đầu tuần ra rồi gặp cả Vũ Bằng và Minh Ngọc để giải đáp về bài báo đó”.
Hai tờ khai trong cùng một bộ hồ sơ của bà Đinh Thị Tỉu có nội dung khác nhau, đâu là tờ đủ tính chất pháp lý?
PV hỏi lại một lần nữa, số thuê bao đang gọi là của ai, giọng người đàn ông ban đầu trả lời: “Số này là của Phó bí thư, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Xuân Liên”. Nhưng khi PV hỏi họ tên thì người này nói: “Em không biết họ tên chi cả, mà mời anh về Xuân Liên làm việc”.
Một lần nữa phóng viên yêu cầu người gọi điện báo danh và nơi công tác, thì người này lại nói: “Anh cứ về Xuân Liên rồi gọi cho em, em sẽ đón anh, anh cứ gọi cho Vũ Bằng và Minh Ngọc”.
Xét thấy đây không phải là quy cách của một cán bộ xã mời PV đến làm việc, nên PV tắt máy.
Những người dân thôn Lâm Hoa không đồng tình với cách xét duyệt của chính quyền địa phương
Số thuê bao trên có phải là của Phó bí thư kiêm Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Xuân Liên hay không? Tại sao một lãnh đạo xã khi mời PV đến làm việc lại phải quanh co và giấu tên? Tại sao vị “Phó bí thư kiêm chủ tịch hội đồng” này lại mời PV làm việc với hai người có tên là Minh Ngọc và Vũ Bằng nào đó về nội dung bài báo đã đăng? Những người được vị “Phó bí thư kiêm Chủ tịch hội đồng” nêu tên trong cuộc hội thoại đó là ai?
Những câu hỏi trên chúng tôi sẽ dành cho lãnh đạo xã Xuân Liên trả lời.
Về trách nhiệm và nghĩa vụ, đến làm việc với xã Xuân Liên hay không là quyền của PV. Vì khi bài báo đã được đăng tải có nghĩa là đã trở thành một sản phẩm của cơ quan báo chí, nếu chính quyền hoặc cá nhân nào có thắc mắc hoặc phản hồi về nội dung bài báo thì phải có thư hoặc văn bản gửi về tòa soạn, PV sẽ thực hiện nhiệm vụ đối chất hoặc giải trình khi có chỉ đạo của tòa soạn.
Theo tinnhanhhatinh

Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá

Bài liên quan


EmoticonEmoticon