Thứ Tư, 17 tháng 5, 2017

TÙY TIỆN BẮT GIỮ LIÊN QUAN ĐẾN FORMOSA

Từ khi phát hiện Formosa xả thải đầu độc biển 4 tỉnh Miền Trung. Tất cả thông tin này đều do người dân phát hiện đưa lên mạng xã hội rồi mới thấy cơ quan chức năng vào cuộc một cách chậm chạp và cả một tháng sau khi hiện tượng cá chết dày đặc cho đến khi biển sạch bách cá mới có kết luận của bộ tài môi: Do formosa gây ra thảm họa này. Ban giám đốc của Formosa đã cúi đầu nhận lỗi. Từ đó nhiều cuộc xuống đường của người dân hầu như đều bị công an đàn áp, ngăn cản.
CÂU HỎI ĐẶT RA : TẠI SAO NHÀ CẦM QUYỀN QUYẾT BẢO VỆ FORMOSA BẰNG MỌI GIÁ VÀ BỎ MẶC DÂN SỐNG CHẾT RA SAO???
Người dân bức xúc mang cá ra xa lộ yêu cầu chính phủ phải giải quyết thiệt hại. Những phóng viên tự do tham gia đưa tin, thì công an Hà Tĩnh cho bắt Trương Minh tam và Chu Mạnh Sơn. VTV loa lên là nhận tiền Việt Tân để làm tin, báo Nghệ An cũng tru tréo theo. Dư luận phản đối ầm ầm trên mạng xã hội, 3 ngày sau thả hai người này ra không một lời đính chính hay xin lỗi.
Một năm sau, khi nhà nước nhận tiền của Formosa 500 triệu USD nhưng không đền bù thỏa đáng. Tỉnh Nghệ An hoàn toàn không đền bù cho Dân. Người Dân khiếu kiện thì những luận điệu vu khống của truyền thông Nghệ An càng gia tăng và luôn bị trấn áp, đánh đập, cản trở.
Hai bạn trẻ Bạch Hồng Quyền và Hoàng Bình cùng người dân đi khiếu kiện, đưa thông tin lên mạng thì một người bị truy nã, một người bị bắt cóc ngay giữa đường hôm qua ngày 15-5-15. Không có bằng chứng nào cho thấy hai bạn trẻ này gây rối, chống người thi hành công vụ và xúi giục người dân đi biểu tình.
Trong khi đó những clip cho thấy Bạch Hồng Quyền còn ngăn cản người dân búc xúc đánh một AN giả dạng thường dân trà trộn vô đánh dân và ném đá cùng một số AN giả dạng mặc thường phục khác. Cũng chính Bạch Hồng Quyền phát hiện ra "bác sĩ "vào khám cho an ninh bị đánh "ngất xỉu" kia ăn cắp dây chuyền của đồng đội và đòi phải móc ra đeo trả lại cho an ninh " đang xỉu" kia.

Người tìm ra chân tướng kẻ đó lại là thượng tá Trần Trung Hải người đã ký lện truy nã Bạch Hồng Quyền là Hoàng Bình, sau khi Nghệ An phát lệnh truy nã Bạch Hồng Quyền. Ngay hôm sau Hoàng Bình bị bắt với tội danh : Chống người thi hành công vụ và đưa những thông tin bôi xấu chính quyền.
Hôm qua truyền hình Nghệ An đã đưa hình ảnh Hoàng Bình ký biên bản "nhận tội" . Nhưng tiếc thay cũng mạng XH đã chụp và quay ngược biên bản thì thấy rõ Hoàng Bình ghi bị đánh đập và ép ký biên bản.
* Điều 20 trong chương 2 Hiến Pháp VN năm 2013 ghi rõ:
1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

* Điều 25 
Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.

Vậy những việc bắt bớ vi phạm hiến pháp của VN cùng với sự tung hứng của truyền thông cho thấy sự vi hiến trong những vụ việc bắt bớ người dân đi khiếu kiện đòi công lý và ngăn chặn tự do ngôn luận của nhà cầm quyền Hà Tĩnh và Nghệ An. Thay vì phải bảo vệ mảnh đất, vùng biển quê hương của chính tổ tiên, ông bà của họ. Thay vì bảo vệ quyền lợi người dân thì họ lại bảo vệ Formosa đến mất cả nhân tính và bất chấp pháp luật.
Có thể đây có cả trả thù cá nhân khi bị vạch trần những việc làm sai trái của công an như chém dân, đánh dân, lấy áo của dân và ăn cắp của đồng đội....???
SỰ THẬT LÀ SỰ THẬT. KHÔNG THỂ CỨ CÓ QUYỀN TRONG TAY THÌ NGỒI XỔM LÊN PHÁP LUẬT VÀ HIẾN PHÁP.
SG ngày 16-5-17 
Sương Quỳnh

Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá

Bài liên quan


EmoticonEmoticon