Thứ Sáu, 19 tháng 5, 2017

KẺ TIẾP TAY CHO FORMOSA

Lẽ ra không viết những dòng này vì nghĩ nó không cần thiết, nhưng thấy dư luận ỳ xèo từ công khai lẫn âm thầm nên thôi viết ra cho...rộng đường dư luận

Trong hai ngày vừa qua tôi có đăng 2 status cảnh báo về chuyện một số vị linh mục có xuất hiện trong hình ảnh chung với thành viên của một đảng phái "chống Cộng" ở Mỹ. Từ đó tôi có cảnh báo là coi chừng phe bảo thủ trong đảng sẽ sữ dụng các thông tin này để "xử lý" các vị linh mục ấy. Cũng không nghĩ là nó gây ra sóng gió nhiều chiều như vậy.

Hẳn nhiên là có nhiều người, nhất là những thế lực có dính dáng tiêu cực trong vấn đề Formosa muốn xử lý các vị linh mục, nhất là 2 vị linh mục lâu nay thường xuyên tư vấn cho bà con nhân dân ở Nghệ An tranh đấu đòi quyền lợi chính đáng trong vụ việc Formosa. Vì dĩ nhiên những gì các vị linh mục làm đang khoét sâu vào cái yếu điểm của họ.

Trong bối cảnh Tòa Thánh Vatican và chính quyền VN có những chuyến thăm viếng cấp nguyên thủ với nhau, có những cam kết hai bên không thể xóa bỏ được. Đức Giáo Hoàng cũng đã phát biểu rất rõ là Đức Thánh Cha ủng hộ vấn đề giữ gìn môi trường sống của Việt Nam khi tiếp nguyên thủ VN qua thăm, bao gồm cả 2 ông Nguyễn Tấn Dũng và ông Nguyễn Phú Trọng.

Bất kể hiện nay phe nào đang chiếm ưu thế trong đảng, thì việc phải tuân thủ các tuyên bố với Tòa Thánh là rất quan trọng, do đó ta thấy rõ là một bộ phận trong chính quyền Việt Nam, dù rất khó chịu với một số vị chức sắc công giáo ở Nghệ An đang tư vấn cho bà con tranh đấu với Formosa, nhưng chính quyền còn mắc kẹt cam kết về vấn đề "giáo hội cùng nhân dân VN bảo vệ môi trường" nên khó mà ngăn cản, xử lý.

Tuy nhiên nếu muốn xử lý thì phải có cớ, việc chức sắc công giáo ủng hộ việc bảo vệ môi trường sống là quy luật xã hội, vì chức sắc giáo hội thì cũng là công dân, và có quyền cùng nghĩa vụ bảo vệ môi trường đất nước mình đang sống, và như đã nói, đó cũng là quan điểm của Tòa Thánh.

Nên nếu muốn xử lý các vị linh mục này, thì cần phải có thông tin, bằng chứng là các vị linh mục có dính dáng đến một tổ chức chính trị nào đó có "âm mưu lật đổ chính quyền VN- đảng CSVN". Khi đó thì Vatican sẽ khó lòng đấu lý với đảng CSVN vì rõ ràng là mắc kẹt. Chúng ta cần nhớ là Giáo Hội, dù mạnh về chính trị, cũng không thể công khai tuyên bố là có dính dáng đến ai đó có âm mưu lật đổ chính quyền của một quốc gia, nhất là chính quyền đó, dù là trên danh nghĩa, cũng ủng hộ việc hành đạo của giáo hội.

Và tiếc thay với những tuyên bố của mình, cùng với những hình chụp chung với linh mục, cô Emily Page đã đưa cái điều kiện đủ này cho chính quyền VN. Tại sao cùng tư thế tương tự nhau, mà cô Nancy Nguyễn âm thầm về VN hoạt động chính trị thì bị trục xuất, còn cô Emily Page lại thoải mái đi lại hô hào như vậy ?

Lời thật thì mất lòng, nhưng cũng cần nói thẳng để cảnh báo về sau là không thừa. Có lợi về chiến thuật chỉ có giá trị khi nó có lợi về chiến lược, còn không thì là phá hoại. Thấy lợi về chiến thuật mà phá hoại về chiến lược thì cái lợi ngắn hạn đó phục vụ cho ai ?

Tôi hiểu cái khó của các cha là ai đến cũng phải tiếp nên trong việc này tôi tin là chủ ý của bên đưa hình ảnh thông tin lọt lộ ra, chứ không phải chủ ý của các cha.

Chính trị, suy cho cùng, đừng để cái "dở" của mình làm khổ người khác.

H.M

Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá

Bài liên quan


EmoticonEmoticon