Thứ Tư, 3 tháng 5, 2017

FORMOSA XẢ THẢI DIOXIN/FUFAN BAO NHIÊU

Từ khóa


Ngày 24/4, mạng xã hội khẳng định Formosa xả thải ra không khí chất kịch độc Dioxin. Nó độc đến mức chỉ cần 80 gram chất này hòa vào nước uống, có thể tiêu diệt tính mạng của 8 triệu dân.

Ngày 29/4, Bộ Tài Môi sử dụng báo lề đảng để bác tin đồn trên mạng xã hội. Họ kết luận rằng: “Hoàn toàn có đủ cơ sở khoa học để khẳng định tin đồn trên các trang mạng xã hội là không chính xác. Trong quá trình luyện thép Formosa Hà Tĩnh có thể phát sinh ngoài chủ ý một lượng không đáng kể Dioxin/Furan từ công đoạn thiêu kết quặng sắt, tuy nhiên hoàn toàn có thể kiểm soát được quá trình này".

Tức là tuy bác tin đồn, nhưng lại là khẳng định tin đồn. Bộ Tài Môi đã khẳng định trong quá trình luyện thép Formosa Hà Tĩnh có phát thải Dioxin/Furan, với con số là 0,361-0.388 TEQ ng/Nm3. Họ cho rằng con số này thấp hơn nhiều so với quy định là 0,6ng/Nm3.

Một tài liệu chưa khẳng định được nguồn gốc đang trôi nổi trên mạng lại cho rằng có thể Formosa Hà Tĩnh phát thải Dioxin/Furan xấp xỉ 3ng/Nm3.

Dioxin phát sinh trong quá trình luyện thép có hàm lượng lớn và nguy hiểm


Một chuyên gia từ dự án Formosa cho biết : Dioxin phát sinh trong quá trình luyện thép đã được kiểm tra và có kết quả : hàm lượng rất lớn và nguy hiểm !


Các bộ ngành của Việt nam đã được báo cho biết nhưng ỉm đi, thao túng cho Formosa để ăn tiền hối lộ của FHS.

Hiện nay lãnh đạo các bộ ngành đang lừa dối Chính phủ và Quốc hội Việt nam, chỉ đạo cho báo chí phản bác dư luận, nhét chữ vào miệng các nhà khoa học ẩn danh nói với báo chia rằng : có dioxin nhưng hàng lượng thấp, kiểm soát được. 

Thực tế thì họ chưa kiểm soát được nhà máy này làm ra sao vì trình độ quan chức của các bộ ngành đều có chuyên môn kém và bị thao túng bằng tiền .

Đây là tội ác cần được phanh phui và truy tố ra Quốc tế, các cơ quan nghiên cứu khoa học độc lập cần vào cuộc để làm rõ trước khi Formosa chính thức hoạt động.


Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá

Bài liên quan


EmoticonEmoticon