Thứ Năm, 6 tháng 4, 2017

CHÍNH PHỦ ÔNG NGUYỄN XUÂN PHÚC ĐỨNG TRƯỚC CÁO BUỘC “TỘI ÁC DIỆT CHỦNG”

Từ khóa

Trần Thị Thơ
#sgb Báo Hà Tĩnh, viết: “Qua kiểm tra, đánh giá, đến nay, FHS đã khắc phục 52/53 lỗi vi phạm, còn lại một hạng mục từ dập cốc ướt sang dập cốc khô theo lộ trình sẽ hoàn thành vào năm 2019” [http://baohatinh.vn/…/formosa-da-khac-phuc-52-53…/131525.htm]
Như vậy, từ nội dung của báo Hà Tĩnh, cho thấy đến nay có thể khẳng định là Formosa không đủ điều kiện để vận hành lò cao số 1, vì khi vận hành, ống khói của lò cao theo công nghệ dập cốc khô tiếp tục xả thải ra SO, CO, NO, dyoxit,... toàn chất có hại cả. CO2 không đến mức gây ra chết người tức thì, nhưng nó gây ra hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu, nên phải tuân thủ những tiêu chuẩn quốc tế, chứ không chỉ tiêu chuẩn riêng của Việt Nam.
Trong các chất thải từ luyện kim, thì cốc là độc nhất, khí và nước thải ra người ta đều phải thu hồi. Người ta có một bộ phận hóa cốc, tức là các chất hóa học đó, người ta phải làm ra những sản phẩm hóa, phải có một nhà máy đi kèm với nhà máy cốc để xử lý.
Nay, nếu nói “Qua kiểm tra, đánh giá, đến nay, FHS đã khắc phục 52/53 lỗi vi phạm, còn lại một hạng mục từ dập cốc ướt sang dập cốc khô theo lộ trình sẽ hoàn thành vào năm 2019”, thì cũng đồng nghĩa chính phủ của ông Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục dung dưỡng Formosa hủy diệt môi trường sống của Việt Nam. Hành vi này có thể coi là tội ác diệt chủng.
Diệt chủng được định nghĩa là “sự phá hủy có chủ ý và có hệ thống, toàn bộ hoặc một phần, của một dân tộc, chủng tộc, tôn giáo, hay quốc gia” (Funk, T. Marcus (2010). Victims' Rights and Advocacy at the International Criminal Court. Oxford, England: Oxford University Press. tr. [1]. ISBN 0199737479.)
(Copy FB Sài Gòn Báo)
Image may contain: one or more people
Image may contain: text

Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá

Bài liên quan


EmoticonEmoticon