Thứ Ba, 21 tháng 3, 2017

KIẾN NGHỊ CỦA HIỆP HỘI DU LỊCH ĐÀ NẴNG: PHÉP THỬ CHO THỦ TƯỚNG PHÚC

Từ khóa

NGUYỄN ANH TUẤN

Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng vừa có kiến nghị 4 điểm gửi đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến thực trạng Sơn Trà bị băm xẻ, có thể tóm lược như sau:
(1) Giữ nguyên hiện trạng, không xây mới các cơ sở lưu trú ở Sơn Trà;
(2) Xây dựng quy chế ứng xử nghiêm ngặt đối với du khách; hạn chế sử dụng phương tiện cơ giới lưu thông gây tiếng ồn và ô nhiễm.
(3) Hạn chế các dự án ở thềm bờ biển tiếp giáp với núi Sơn Trà có thể ảnh hưởng đến dòng chảy, phá hủy san hô, bờ biển.
(4) Hợp nhất Khu dự trữ thiên nhiên Sơn Trà và vùng biển xung quanh đến Nam Hải Vân để hình thành Khu dự trữ sinh quyển quốc tế. [1]
Kiến nghị này được coi là phép thử đối với cam kết "không đổi môi trường lấy kinh tế" mà chính Thủ tướng Phúc đã đưa ra hồi tháng 8 năm ngoái sau thảm họa Formosa.
Phép thử này càng có ý nghĩa hơn bởi Thủ tướng Phúc cũng có phần trách nhiệm liên đới với những gì đang xảy ra với Sơn Trà hôm nay khi mà Quyết định 2163 Phê duyệt Khu Du lịch Quốc gia Sơn Trà của ông tháng 11 năm ngoái đã giúp hợp thức hóa sai phạm của UBND Đà Nẵng trong nhiều năm liền cấp phép cho hàng chục dự án khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng ở Sơn Trà. [2]
Nghĩa là Thủ tướng đang phải đứng trước cả cam kết lẫn sai lầm trước đây của ông. Cách ông phản ứng với kiến nghị này sẽ cho công chúng thấy ông đối mặt với chính mình trong quá khứ ra sao.
Phản ứng tích cực, cầu thị thì công chúng sẽ thấy ông là người tôn trọng lời nói của bản thân, dám nhìn nhận và sửa chữa sai sót của chính mình.
Phản ứng tiêu cực, bảo thủ thì người đời đơn giản là sẽ có thêm một cái tên nữa để thở dài ngao ngán khi nhắc về.
Quan nhất thời, dân vạn đại, còn lựa chọn là ở ông.
---
[1] Toàn văn kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng:
http://laodong.com.vn/…/ve-vu-xay-40-mong-biet-thu-khong-ph…
Ảnh: Voọc Chà vá Chân nâu ở Sơn Trà (Nguồn: Tuan GreenViet)
Image may contain: 3 people, outdoor

Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá

Bài liên quan


EmoticonEmoticon