Thứ Sáu, 31 tháng 3, 2017

FORMOSA HÀ TĨNH BẮT ĐẦU NHÚC NHÍCH

Từ khóa

Theo những tin tức mới nhất từ Báo Giao Thông Vận Tải ngày 15/03/2017 thì Formosa Hà Tĩnh (FHS) xin tăng vốn đầu tư từ 10.687.052.000 USD lên 11.033.342.000 USD, nghĩa là tăng thêm khoảng 350 triệu USD,tương đương 3,24% tổng vốn đầu tư.
Theo Formosa Hà Tĩnh, số vốn tăng thêm do đầu tư vào đề án ưu hóa bảo vệ môi trường và cải thiện sản xuất (quản lý nước thải, khí thải, xây dựng các hạng mục bổ sung về môi trường theo các ý kiến chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Tôi đã từng đại diện nhóm Biển Xanh phát biểu rằng phải yêu cầu chính phủ minh bạch về việc FHS thay đổi công nghệ xử lý xả thải mới như thế nào (phải bỏ thêm khoảng 2 tỷ USD) thì nay họ đã thực hiện một chút, cũng ghi nhận thiện chí này.
Tuy nhiện chính phủ và nhân dân cần lưu ý là FHS vẫn còn mập mờ. Theo tư vấn của một chuyên viên môi trường thì FHS khi thay đổi công nghệ mới sắp dùng để giảm hàm lượng kim loại nặng trong nước thải (dùng phương pháp hóa học keo tủa) thì sẽ tăng khối lượng chất thải rắn (nguyên lý bảo toàn khối lượng).
Điều này đã được chứng minh khi trong tờ trình xin tăng 350 triệu USD kỳ này, FHS chỉ đề cập đến quản lý nước thải, khí thải mà bỏ qua việc tăng thêm khối lượng chất thải rắn do quy trình xử lý mới. Vậy đống thải rắn gia tăng này sẽ chôn lấp ở đâu, vứt đi đâu ?
Đối với chương trình ký tên minh bạch FHS mà chúng ta đang cùng nhau thực hiện thì đây là một tin vui nho nhỏ để tiếp thêm động lực bắt buộc FHS phải đúng luật chơi ngày nào nó còn có mặt ở VN.
Các bạn tôi, chúng ta hãy cố lên.
NAD
Các bạn muốn tham gia ký tên thì download form ký ở đây, in ra và photo thêm nếu vận động được nhiều người ký
Hướng dẫn thực hiện ở đây

Link báo GTVT cho các bạn cần đọc thêm

Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá

Bài liên quan


EmoticonEmoticon