Thứ Ba, 28 tháng 2, 2017

VÌ SAO UBND TỈNH NGHỆ AN LẠI THÁCH THỨC PHÁP LUẬT?

Từ khóa

Nguyễn Gia Định
#sgb Văn bản số 1022/UBND-NC, ghi ngày ký 23-2-2017 do phó chủ tịch tỉnh Nghệ An, ông Lê Xuân Đại ký, “về việc phản hồi 2 văn thư của Ban Công lý & Hòa bình và Văn phòng Tòa Tổng Giám mục Giáo phận Vinh”.
Các nội dung văn thư nói trên liên quan vụ việc người dân Quỳnh Ngọc, Quỳnh Lưu, Nghệ An cùng đi vào Tòa án Nhân dân huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh để thực hiện các thủ tục hành chính cho khởi kiện yêu cầu Formosa Hà Tĩnh đền bù những thiệt hại đã gây ra.
Trong văn bản số 1022/UBND-NC, ông Lê Xuân Đại đã cho phép mình đứng trên các quy định của pháp luật để cáo buộc Linh mục Nguyễn Đình Thục cùng một số giáo dân đã “vi phạm pháp luật”.

CHÍNH QUYỀN NGHỆ AN KHÔNG CÓ CHỨC NĂNG NHẬN DÙM ĐƠN KIỆN CHO HÀ TĨNH

Ở văn bản 1022/UBND-NC, ông Lê Xuân Đại đã cố tình vi phạm pháp luật về tố tụng dân sự tại Điều 190, Bộ Luật tố tụng dân sự 2015, khi viết rằng:
“Bà con giáo dân không tiếp tục tổ chức đông người vào Hà Tĩnh khởi kiện gây phức tạp về an ninh, trật tự; lãnh đạo tỉnh Nghệ An sẽ trực tiếp tổ chức nhận đơn cho bà con để chuyển các cơ quan chức năng xử lý”.
Theo Điều 190, Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015, người khởi kiện gửi đơn khởi kiện đến Tòa án, bằng 3 cách thức như sau:
a) Nộp trực tiếp tại Tòa án;
b) Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;
c) Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).
Nếu “lãnh đạo tỉnh Nghệ An sẽ trực tiếp tổ chức nhận đơn cho bà con để chuyển các cơ quan chức năng xử lý”, thì hành vi này là vô nghĩa, vì Tòa án nhân dân huyện Kỳ Anh sẽ từ chối việc nộp đơn kiện trái quy định này.
SAO KHÔNG XỬ PHẠT HÀNH CHÍNH?
Với lý do “bà con giáo dân không tiếp tục tổ chức đông người vào Hà Tĩnh khởi kiện gây phức tạp về an ninh, trật tự”, để ông Lê Xuân Đại ngăn trở người dân thực hiện quyền Hiến định của mình, cho thấy cần truy cứu trách nhiệm theo Điều 282. “lạm quyền trong khi thi hành công vụ”, Bộ Luật Hình sự.
Nếu người dân trên đường đi khởi kiện có gây mất an ninh, trật tự thì chính quyền các địa phương nơi những người dân đã gây mất an ninh, hoàn toàn có thể phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP, “quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình”.
Ở đây còn có vấn đề là chính quyền Nghệ An đã cố tình đẩy người dân vào thế “làm mất trật tự”, khi chính quyền đã ngăn cản các phương tiện chuyên chở người dân Quỳnh Ngọc, Quỳnh Lưu vào Tòa án nhân dân huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh.
Người dân buộc phải đi bộ là lẽ đương nhiên. Trách nhiệm gìn giữ an toàn giao thông đường bộ cho đoàn người bộ hành này, thuộc về lực lượng công an tỉnh Nghệ An.
ỦY BAN TỈNH NGHỆ AN KHÔNG THỂ THAY QUYỀN TÒA ÁN
“Vì vậy, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đề nghị Tòa Giám mục Giáo phận Vinh chỉ đạo Ban Công lý & Hòa bình và Văn phòng Tòa Giám mục hủy bỏ hoặc đính chính nội dung sai sự thật tại bản Thông cáo ngày 15/02/2017 và bản Thông báo ngày 20/02/2017. Đồng thời, yêu cầu các Linh mục, giáo dân không ủng hộ việc làm vi phạm pháp luật của Linh mục Nguyễn Đình Thục và một số giáo dân”.
Hiến pháp 2013, Điều 31.1. “Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật”.
Như vậy, văn bản số 1022/UBND-NC do ông Lê Xuân Đại ký, có những nội dung vi phạm Hiến pháp, vi phạm pháp luật về tố tụng dân sự.
Căn cứ Điều 4, Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015, Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An cần ban hành một quyết định bảo vệ quyền tư pháp của công dân trong vụ việc nói trên.
Trong hình ảnh có thể có: văn bản
Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá

Bài liên quan


EmoticonEmoticon