Thứ Hai, 13 tháng 2, 2017

Bà con giáo dân Song Ngọc, G.p Vinh sẽ đi nạp đơn khởi kiện Formosa vào ngày 14.02.2017

Từ khóa


Đăng ngày 

GNsP (13.02.2017) – Hơn 600 hộ dân thuộc giáo xứ Song Ngọc và thuộc ba xã Quỳnh Ngọc, Sơn Hải, Quỳnh Thọ sẽ đi nạp đơn khởi kiện Formosa vào sáng ngày 14.02.2017.
Linh mục JB Nguyễn Đình Thục, Quản xứ giáo xứ Song Ngọc – Gp. Vinh, đồng hành với bà con giáo dân giáo xứ Song Ngọc biểu tình phản đối “Formosa cút khỏi Việt Nam” vào tháng 5 năm 2016.
Linh mục JB Nguyễn Đình Thục, Quản xứ giáo xứ Song Ngọc – Gp. Vinh, đồng hành với bà con giáo dân giáo xứ Song Ngọc biểu tình phản đối “Formosa cút khỏi Việt Nam” vào tháng 5 năm 2016.
Linh mục J.B Nguyễn Đình Thục, Quản xứ giáo xứ Song Ngọc, giáo phận Vinh, cho biết, ngài sẽ đồng hành cùng với bà con trong tiến trình nạp đơn khởi kiện này.
Linh mục Thục cũng cho hay, vào đầu tháng 10.2016, linh mục và bà con giáo xứ đã gửi đơn trực tiếp đến chính phủ, quốc hội, UBND tỉnh Nghệ An, UBND huyện Quỳnh Lưu yêu cầu bồi thường thiệt hại cho bà con ngư dân, nhưng cho đến nay đã hơn 4 tháng vẫn chưa có sự hồi đáp.
Vào ngày 29.09.2016, chính phủ ra Quyết định số 1880/QĐ-TTg, “bồi thường thiệt hại cho các đối tượng tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế bị thiệt hại do sự cố môi trường biển, được đánh giá là có nội dung chung chung, không phải là cá biệt cho “giải quyết vụ việc của từng ngư dân”. Quyết định này cũng vi phạm nguyên tắc về bồi thường thiệt hại khi chính phủ “tự thỏa thuận” mức bồi thường với Formosa, nên việc xác lập bồi thường giữa chính phủ với Formosa liên quan đến thiệt hại của bà con ngư dân bị vô hiệu, không có hiệu lực. Chính vì vậy, quyết định 1880/QĐ-TTg “không có hiệu lực pháp luật”.
Khẩu hiệu “Formosa nhận lỗi, đảng nhận tiền, nhân dân nhận thảm họa” vẫn là luôn đúng.
PV.GNsP

Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá

Bài liên quan


EmoticonEmoticon