Thứ Tư, 15 tháng 2, 2017

ĐÁNH GIÁ VIỆC ĐI KIỆN FORMOSA

Từ khóa

Bài viết này tổng kết lại 1 ngày đi kiện Formosa của bà con Quỳnh Lưu-Nghệ An để rộng đường dư luận cho cả hai bên. Một cái nhìn đa chiều lúc này là cần thiết, chứ không phải vấn đề sẽ được giải quyết bằng cách hai bên lên án nhau. Người gánh chịu thiệt hại đầu tiên vẫn là bà con ngư dân.
Trước hết, cái gốc vấn đề là ở việc bà con cho rằng mình bị thiệt hại do Formosa xả thải nhưng không được bồi thường vì nằm ngoài phạm vi 4 tỉnh, trong khi đó dù có kiến nghị bằng cách gửi đơn cho các cơ quan chính quyền 5 tháng nay nhưng nhận được sự im lặng. Đây là cái sai không thể phủ nhận của nhà nước.
Thứ hai là việc đi khiếu kiện của bà con cũng đã thông báo trước vài ngày, chính quyền cũng im lặng nhưng lại ngăn chặn bà con không cho thuê xe chở là cái dở thứ hai. Cái dở này bắt nguồn từ tâm lý khinh dân và coi khinh cả trách nhiệm công vụ của mình là dự báo và ra quyết định của lực lượng có trách nhiệm.
Thứ ba là đã lúng túng khi xử lý khi đoàn khiếu kiện đi bộ đã có dịp "quảng cáo" cho chính nghĩa của mình, và thu hút dần dần bà con các địa phương khác tham gia, và lúc đó ngành công an mới sực tỉnh và nhận ra rằng ở Hà Tĩnh còn gần 25000 người đã từng tham gia biểu tình trực tiếp ở trụ sở Formosa Hà Tĩnh đang chờ đón đoàn khiếu kiện.
Nếu cái kíp nổ 1000 người (và có thể nhiều hơn về sau) ở Nghệ An di chuyển ra mà ráp vào khối thuốc nổ 25000 người đã nằm sẵn ở Hà Tĩnh thì chưa biết điều gì sẽ xảy ra nên phải quyết tâm ngăn chặn. Máu người đã đổ và tài sản đã bị hư hại. Việt tự đánh Việt vì một kẻ bên ngoài nước. Nhà nước là nơi có quyền lực, dù thế nào thì cũng phải chịu trách nhiệm chính khi để người Việt phải đi đến "nội chiến" với nhau.
Chính sự ấu trĩ chính trị và vô trách nhiệm với nhân dân, với đảng và với đất nước của lực lượng có trách nhiệm đã đưa cục diện vào thế cưỡi hổ cho các bên. Phía nhân dân Quỳnh Lưu thì cái đói cận kề, máu người đã đổ nên tinh thần ngày càng kiên quyết, họ khó mà leo xuống.
Còn phía chính quyền bây giờ tôi biết là bằng mọi giá cũng không để đoàn biểu tình đi tiếp vì sợ thùng thuốc nổ bùng lớn lên như đã nói ở trên.
Bất kể diễn biến về sau thế nào, vụ việc này là một vết đen trong lý lịch chính trị của bộ trưởng công an Tô Lâm. Nhân dân thì chửi ngành công an dưới tay ông đàn áp họ, Mỹ thì đánh giá ông đã không kiểm soát được tình hình trong 1 vụ việc ban đầu có thể xử lý tốt đẹp, còn Trung Quốc thì cười hả hê khoái trá. Phe bảo thủ trong đảng thì nhẹ gánh vì có ông chịu trận, còn phe cải cách thì mất niềm tin vì ông đã tự để hở sườn.
Tôi sẽ không ngủ được đêm nay vì lo ngại cho tất cả.
NAD

Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá

Bài liên quan

1 nhận xét so far

That tệ, 1 chính quyền của dân, do dân và vì dân là như thê u


EmoticonEmoticon